Nhãn:

Phương pháp tự luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Trong thời đại ngày nay, Việc chuẩn bị một hành trang về ngôn ngữ cho riêng mình là rất quan trọng, Tiếng Anh đã và đang trở thành một ngôn ngữ quốc tế, một nhân tố ảnh hưởng công việc của nhiều người sau này.


Nếu không biết phát âm tiếng anh chuẩn , bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếng anh giao tiếp. Bởi vì cho dù vốn từ vựng của bạn có rộng như thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, viết thành thạo như thế nào người khác cũng khó hiểu được bạn nói gì khi mà bạn phát âm không đúng, ngược lại, bạn cũng không hiểu được điều người khác nói. Để phát âm tiếng anh đúng, nói hay, nói chuẩn, bạn hãy cùng wowenglish tự học phát âm tiếng anh theo hướng dẫn và nguồn tài liệu trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm


1. Điều đầu tiên và quan trọng của học phát âm 


Các em phải học những âm tiếng anh và bảng mẫu tự phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) của chúng. Học cách nhận biết tất cả các âm tiếng anh.

Để nắm được cách phát âm của một từ, các em cần biết là mình nghe thấy âm nào- ví dụ các em đang nghe từ “Dock” . Các em cần nhận biết được đấy là từ “dock” /dɒk/ chứ không phải “duck” /dʌk/. Các em nhớ rằng các em sẽ không thể học cách phát âm chuẩn tiếng anh nếu các em không thể phân biệt chúng.

2. Tạo thói quen kiểm tra cách phát âm của các từ tiếng anh trong từ điển.

Khi các em nói tiếng anh và không chắc 100% cách phát âm từ nào đó, đừng cố gắng đoán mò –nếu có thể, hãy kiểm tra cách phát âm chính xác trước khi nói.

 Việc các em đoán mò việc phát âm sẽ làm hỏng đi cách phát âm của các em. Ví dụ, các em muốn nói từ determine và không biết cách phát âm chuẩn của từ này, thế là đoán —DEE – tur- mine để nghe có vẻ thuận tai với từ mine. Nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng (cách phát âm đúng là dɪˈtɜːʳmɪn/, nhưng các em không hề biết, thế là bạn cứ tiếp tục lặp lại âm sai đó, cho đến khi nó trở thành tiềm thức, trở thành phản xạ tự nhiên trong mình . Và sẽ rất khó để sửa cái gì đã quá ăn sâu vào tiềm thức đúng không.

Trong khi đọc tiếng Anh, các em hãy luôn tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng: “Tôi có biết từ này được phát âm như thế nào không? Tôi có thể phiên âm nó bằng những kí hiệu phát âm không? “ Nếu như không chắc chắn, hãy tra từ điển. Điều này sẽ xảy ra thường xuyên nếu các em là người mới bắt đầu học tiếng anh, nhưng đừng lo, phát âm của em chắc chắc sẽ tăng lên đáng kể đấy.3.Tập nghe và chú ý:

 Hãy sưu tập những nguồn tài liệu học phát âm tiếng anh như : Mẩu tin của đài radio, phim, sách audio, chương trình TV, video clip,…. Khi nghe, chú ý các từ tiếng anh được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm tiếng anh chuẩn của nó đi vào tiềm thức của các em một cách rất tự nhiên. Vào một ngày không xa, chắc hẳn các em sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim/ đoạn radio mà không hề phải suy nghĩ gì. Khi nghe người không phải bản ngữ nói tiếng anh, các em hãy để ý những lỗi sai của họ nhé.

4. Luyện tập phát âm những từ và cụm từ Tiếng Anh thường xuyên.

Có nhiều cách để luyện tập. Các em có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi ngày cùng từ điển hoặc những bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các em đang làm gì đó khác ( như đang xem ti-vi hay đang tắm chẳng hạn). Điều quan trọng là phải luyện tập như vậy thường xuyên—bằng cách đó, các em sẽ tiến bộ rõ rệt.

5. Chú ý học cách phát âm của những từ tiếng anh thông dụng nhất một cách có hệ thống.

Các em có thể chuẩn bị một danh sách những từ tiếng anh thông dụng nhất và tra cách phát âm của chúng trong từ điển. 

6. Loại bỏ tâm lí e ngại, sợ sai khi nói. 

Nếu các em không bắt đầu tập nói và giao tiếp từ bây giờ, các em luôn sợ sai và nghĩ rằng, lúc nào phát âm của mình chuẩn, mình có thể nói đúng cấu trúc ngữ pháp thì mình sẽ tự tin nói tiếng anh; vậy thì sự thật là các em sẽ chẳng bao giờ có thể nói được đâu. Việc nói tiếng anh cũng như khi xây một toà nhà cao tầng, chúng ta sẽ bắt đầu từ những tầng cơ bản phía dưới đã.

Vậy để nói Tiếng Anh lưu loát bạn cần rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin được trau dồi qua trải nghiệm, càng nói nhiều bạn sẽ càng thấy tự tin giao tiếp hơn. Hơn nữa, việc nói tiếng anh nhiều sẽ giúp các em có phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy hơn, vì thế sau này các em sẽ có thể nói lưu loát và sử dụng vốn từ phong phú hơn.

Bên trên là những hướng dẫn cơ bản và nguồn tài nguyên để bạn có thể cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, khả năng phát âm tiếng anh. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, và phương pháp học tiếng anh tốt nhất nhé!
Nguồn: Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 

Học tiếng anh giao tiếp

Google+ Badge

Tổng số lượt xem trang

Translate