Nguyên liệu:
- 1 chiếc lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa
- 2kg hoa atisô đỏ (hoa bụp giấm)
- 1kg đường
Cách làm:
- Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch bằng nơcs cho hết cát
còn dính lại bên trong cánh hoa.
- Dùng dao tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Rửa lại
cánh hoa, và nhụy hoa. Để nửa ngày cho thật khô nước.
Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm
chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để
riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso.
- Cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm với đường, cứ một lớp hoa
một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong
4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon
và ngọt hơn.
- Gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ
cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được. Sên mứt atisô phải khéo để cánh hoa
vẫn còn nguyên vẹn độ ngọt giòn chua thanh.
Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội làm si rô. Bảo quản tủ lạnh
dùng dần.
Với cách làm mứt hoa atiso này, khay bánh mứt kẹo Tết của
gia đình bạn sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Mứt hoa atiso hay còn gọi là mứt hoa hồng
có độ ngọt vừa phải, ăn mát, mềm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét